Động vật đó đâyThiên nhiên kỳ thú

10 loài mèo hoang dã ở châu Phi

Sư tử châu Phi. 
  • Tên Latinh: Panthera leo
  • Tình trạng bảo tồn: Sẽ dễ bị tổn thương

Sư tử là loài mèo hoang dã lớn nhất ở châu Phi và là loài mèo lớn thứ hai trên trái đất (sau hổ Siberia). Một con sư tử đực châu Phi phát triển nặng tới 225 kg và dài hơn hai mét. Những con cái nhỏ hơn – lên đến 144 kg. Những con sư tử Barbary hiện đã tuyệt chủng xảy ra ở Bắc Phi cho đến giữa những năm 1960 được đồn đại là còn lớn hơn, với những con đực nặng từ 270 đến 300 kg.

Sư tử là loài mèo hoang dã duy nhất sống theo bầy đàn. Một trong những lời giải thích cho cấu trúc xã hội khác thường của sư tử là do sống trên xavan rộng mở nên mèo có lợi hơn khi hợp tác và săn những con mồi lớn để có thể nuôi sống cả đàn. Mặc dù, sư tử châu Á săn mồi trong rừng, không phải trên xavan, nhưng chúng cũng sống bầy đàn.

Sư tử đã từng xuất hiện trên hầu hết châu Phi và một phần châu Âu và châu Á. Ngày nay sư tử bị giới hạn trong các quần thể phân tán ở Châu Phi cận Sahara và một quần thể duy nhất ở Ấn Độ. Tính đến năm 2017, hai phân loài sư tử được công nhận:

  • Sư tử phương Bắc ( Panthera leo leo ) bao gồm sư tử châu Á, Tây Phi, Trung Phi và sư tử Barbary đã tuyệt chủng
  • Sư tử phương Nam ( Panthera leo melanochaita ) bao gồm sư tử Cape, sư tử Đông và sư tử Trắng.

Đàn sư tử trắng khá nhỏ và bị hạn chế ở Nam Phi trong Vườn quốc gia Kruger và Khu bảo tồn tư nhân Timbavati liền kề. Nhiều sư tử trắng đã bị loại bỏ khỏi tự nhiên để nuôi nhốt trong các vườn thú, làm nghèo thêm nguồn gen của quần thể hoang dã. Tuy nhiên, vẫn có những chú sư tử con mới được sinh ra hàng năm trong tự nhiên.

Sư tử trắng. 

Sư tử ăn thịt người

Là những kẻ săn mồi trên đỉnh, sư tử là những sinh vật đáng gờm và nguy hiểm, nhưng việc sư tử tấn công con người là rất hiếm.

Tuy vậy cũng có 1 số rất ít ngoại lệ, những con sư tử ăn thịt người khét tiếng nhất là hai con đực ở Tsavo, theo báo cáo đã giết chết 135 người. Chúng được biết đến là người kéo công nhân đường sắt khỏi lều của họ trong quá trình xây dựng tuyến đường sắt Kenya-Uganda vào năm 1898.

Một trong những giả thuyết được đưa ra để giải thích sở thích ăn thịt người của sư tử Tsavo là vùng Tsavo trong lịch sử bị các con đường buôn bán nô lệ đi ngang qua. Du hành qua những bụi rậm châu Phi còn hoang sơ vào những năm 1800 là một công việc đầy nguy hiểm, và những nô lệ bị suy dinh dưỡng thường chết trên đường đi. Các thi thể không bao giờ được chôn cất mà để lại cho những kẻ săn mồi nuốt chửng. Vì vậy, sư tử Tsavo có lẽ không xa lạ gì với việc ăn thịt người. Và khi không còn bắt được những con mồi hoang dã do bị thương, họ quay sang săn người.

Đe dọa với loài sư tử

Bị coi kẻ ăn thịt người đáng sợ nhưng thực ra phần lớn là sư tử trở thành con mồi của con người, chứ không phải ngược lại. Tất cả các quần thể sư tử đang bị đe dọa ở nhiều mức độ khác nhau. Giống như hầu hết các loài mèo, sư tử bị đe dọa bởi mất môi trường sống, săn trộm và ngược đãi bởi những người nông dân.

Ngoài ra, sư tử thường xuyên trở thành nạn nhân của những kẻ tham gia thi săn bắn. Tác động của việc giết một con sư tử không chỉ giới hạn ở con sư tử bị bắn. Thi săn bắn là một sở thích đầy tính cạnh tranh và mỗi thợ săn cố gắng giết con sư tử to nhất, khỏe nhất mà họ có thể tìm thấy, thường là con đực thống trị và lấy đó là niềm tự hào riêng của mình. Khi con đực đó bị giết, một con đực trẻ hơn sẽ chiếm lãnh thổ và với niềm kiêu hãnh của mình nó giết tất cả những con non của con bị giết để đưa con cái vào giai đoạn động dục, điều này giúp nó có thể giao phối với chúng sớm hơn. Tiếp quản lãnh thổ là khoảng thời gian đầy biến động trong thế giới của những chú sư tử.

Báo

Báo hoa mai châu Phi. 
  • Tên Latinh:  Panthera pardus
  • Tình trạng bảo tồn: Sẽ dễ bị tổn thương

Loài mèo lớn thứ hai của Châu Phi, báo hoa mai, là một trong những loài mèo hoang dã dễ thích nghi nhất trên thế giới, xuất hiện trên nhiều môi trường sống ở Châu Phi và Châu Á. Nó là người leo trèo tự tin nhất trong tất cả các loài mèo hoang dã của châu Phi. Mặc dù có hình dáng thanh lịch, nhưng con báo hoa mai lại cực kỳ mạnh mẽ, có khả năng leo lên những cái cây để giữ chúng an toàn trước sư tử và linh cẩu.

Nó cũng có khả năng săn mồi từ trên cây khi vồ lấy con mồi từ trên cao, bộ lông đốm của nó khiến nó trở nên vô hình trong ánh sáng chói lọi xuyên qua các cành cây.

Mặc dù các đốm của báo hoa mai có thể trông rất giống với đốm của báo đốm và báo gêpa, nhưng mô hình của các đốm này lại khác biệt ở ba loài mèo này. Các đốm của báo đốmn trong chúngcó các đốm nhỏ hơn bê, trong khi các đốm của báo hoa mai ‘rỗng’ bên trong, có màu xám. Và đốm của báo gêpa có màu đen đặc.

Leopard’s được biết là tấn công con người khi chúng sống gần nhau. Một số vụ báo gấm ăn thịt người khét tiếng nhất đã được ghi nhận ở Ấn Độ, nơi một con báo gấm đã giết chết 400 người vào đầu thế kỷ 20. Tuy nhiên, phần lớn, báo gấm tránh con người và không chủ động tấn công, giống như hầu hết các loài mèo hoang dã.

Bất chấp khả năng thích nghi của mình, loài báo này đã mất 75% phạm vi phân bố chủ yếu do sự chuyển đổi môi trường sống của chúng thành các vùng đất nông nghiệp. Những con báo còn lại phân bố trên nhiều quần thể biệt lập từ Nam Phi đến Sri Lanka. Có 8 phân loài báo gấm được công nhận với nhiều quần thể bên ngoài châu Phi đang ở các giai đoạn nguy cấp khác nhau:

  • Báo hoa mai châu Phi ( Panthera pardus pardus )
  • Báo gấm Ấn Độ ( Panthera pardus fusca )
  • Báo Java ( Panthera pardus melas ) – Cực kỳ nguy cấp
  • Báo hoa mai Ả Rập ( Panthera pardus nimr )
  • Báo ba tư ( Panthera pardus tulliana ) – Nguy cấp
  • Báo hoa mai ( Panthera pardus orientalis ) – Cực kỳ nguy cấp
  • Báo gấm Đông Dương ( Panthera pardus delacouri )
  • Báo Sri Lanka ( Panthera pardus kotiya )
Báo đen

Báo đen thường được gọi là báo đen, khá phổ biến, đặc biệt là ở các khu vực của châu Á, nơi chúng thường được nhìn thấy trong các cuộc đi săn động vật hoang dã. Báo đen châu Phi hiếm hơn nhiều, nhưng chúng vẫn xảy ra.

Báo Gêpa

Con báo Gêpa
  • Tên Latinh:  Acinonyx Gypsyatus
  • Tình trạng bảo tồn: Sẽ dễ bị tổn thương

Báo Gêpa là một ngoại lệ trong cách săn bắt, nó kiếm con mồi theo kiểu 1 thợ săn phục kích đơn độc. Không giống như hầu hết các loài mèo thường rình mồi và tóm gọn con mồi trong lúc bùng phát sức mạnh, báo Gêpa là một thợ săn siêu phàm – nó tóm gọn con mồi bằng một cuộc rượt đuổi tốc độ cao liên tục. Có khả năng chạy với tốc độ 80 – 130 km / h, báo Gêpa là loài động vật trên cạn nhanh nhất trên trái đất.

Sự khác biệt này đi kèm với một cơ thể rất đặc biệt, khác hẳn với những loài mèo khác. Nó nhỏ và nhẹ với chân và đuôi dài và một cột sống cực kỳ linh hoạt.

Giống như một con ngựa phi nước đại, báo Gêpa có thể nhấc cả bốn chân lên khỏi mặt đất và bay trên không. Lỗ mũi và xoang của nó được điều chỉnh để hấp thụ nhiều oxy để máu của nó có đủ oxy để kích hoạt các cơ ‘co giật nhanh’ chuyên biệt. Cơ thể của một con báo gêpa là một kiệt tác kỹ thuật. Và một khi bạn hiểu cơ thể của báo gêpa, bạn sẽ dễ dàng phân biệt được báo gêpa với báo hoa mai – hai con mèo đốm lớn trông giống nhau.

Báo Gêpa cũng thích nghi tốt với cuộc sống ở cái nóng châu Phi – nó chỉ cần uống một lần trong bốn ngày.

Báo gêpa thường là những kẻ săn mồi đơn độc. Tuy nhiên, hai anh em trẻ thường ở cùng nhau sau khi rời bỏ mẹ, tạo thành một liên minh. Lợi ích của việc gắn bó với nhau là hai hoặc ba con đực dễ dàng nắm giữ lãnh thổ hơn và nói chung, có thể tiếp cận với những con cái trong thời kỳ sinh sản hơn so với một con đực duy nhất.

Báo vua

Một biến thể về chủ đề báo gêpa là loài báo vua với bộ lông khác thường do một đột biến hiếm gặp. Không giống như những đốm nhỏ thông thường, bộ lông của báo vua có hoa văn với những đốm lốm đốm lớn nổi bật và ba sọc dày dọc lưng. Với không hơn 50 loài báo vua trên thế giới, chủ yếu sống trong điều kiện nuôi nhốt, nó là loại mèo hoang dã hiếm nhất trên trái đất. Mặc dù, báo vua không phải là một phân loài riêng biệt mà chỉ đơn giản là một biến thể của báo gêpa Đông Nam Phi ( Acinonyx joyatus Gypsyatus ).

Có bốn phân loài báo gêpa, ba trong số chúng sống ở lục địa châu Phi và một loài sinh tồn ở Iran và có thể là Afghanistan.

  • Báo gêpa Đông Nam Phi ( Acinonyx joyatus jeratus )
  • Báo gêpa Đông Bắc Phi, còn được gọi là báo gêpa Sudan ( Acinonyx joyatus soemoingii ) xuất hiện ở Nam Sudan, Ethiopia và có thể vẫn tồn tại ở Eritrea, Djibouti và Somalia.
  • Báo gêpa Tây Bắc Phi ( Acinonyx jeratus hecki)  có nguồn gốc từ sa mạc Sahara và được xếp vào danh sách Cực kỳ nguy cấp
  • Báo đốm châu Á ( Acinonyx yangatus venaticus)  chỉ giới hạn ở các sa mạc trung tâm của Iran và cũng được liệt kê là Cực kỳ nguy cấp.

Dân số toàn cầu của báo gêpa được ước tính vào khoảng gần 7.100 cá thể vào năm 2016 và tương lai của loài mèo nhanh nhất thế giới là không chắc chắn.

Mèo vàng châu Phi

Mèo vàng châu Phi. 
  • Tên Latinh:  Caracal aurata
  • Tình trạng bảo tồn: Sẽ dễ bị tổn thương
  • Đặc hữu của Châu Phi

Mèo vàng Châu Phi là loài ít được biết đến nhất trong số các loài mèo hoang dã của Châu Phi và là một trong những loài mèo ít được nghiên cứu nhất trên thế giới. Nó hiếm đến mức ngay cả các nhà khoa học đã nghiên cứu loài này trong 20 năm cũng chỉ nhìn thấy chúng một vài lần. Hầu hết các ghi chép về mèo vàng châu Phi đến từ những bức ảnh được chụp bởi máy ảnh từ xa.

Không có nhiều thông tin về mèo vàng châu Phi và cuộc sống của chúng trong tự nhiên. Nó là một con mèo có kích thước trung bình, thân hình nhỏ gọn với đôi chân tương đối ngắn. Bộ lông của nó có màu nâu đỏ hoặc hơi xám và có thể có đốm hoặc màu trơn. Những con mẹ có màu lông xám có thể sinh ra mèo con màu xám và ngược lại.

Hầu hết thông tin về hệ sinh thái của loài này đến từ hai cuộc nghiên cứu thực địa: ở Gabon và Uganda.

Đoạn video này của National Geographic , được quay bằng máy quay từ xa do nhóm các nhà nghiên cứu từ Panthera thiết lập, là cảnh quay công khai tốt nhất về một con mèo vàng châu Phi hoang dã. Cảnh quay ban đêm thậm chí còn bắt gặp con mèo đang săn một con dơi.

Và đoạn phim đặc biệt này cho thấy một con mèo vàng châu Phi đang bay như một mũi tên qua một camera ẩn công viên quốc gia Kibale ở Uganda và tóm lấy một con khỉ.

Nhưng trong khi thiếu thông tin về hệ sinh thái của mèo vàng châu Phi, thì những mối đe dọa đối với sự tồn tại của nó là rõ ràng: nạn phá rừng, con mồi suy giảm do buôn bán thịt lợn rừng và việc giết hại mèo.

Serval

Serval. Hình ảnh: Adobe Stock
  • Tên Latinh:  Leptailurus serval
  • Tình trạng bảo tồn: Ít quan tâm
  • Đặc hữu của Châu Phi

Serval là một loài mèo cỡ trung bình đặc hữu của châu Phi, có quan hệ họ hàng gần với mèo vàng châu Phi và mèo caracal. Nó là một thợ săn động vật gặm nhấm có chuyên môn cao và rất thành công. Trong khi hầu hết các loài mèo thành công trong khoảng 1/10 lần bắt mồi, tỷ lệ thành công của serval là khoảng 50%.

Bí quyết thành công của serval nằm ở chiến lược săn mồi và một số khả năng thích nghi đặc biệt để bắt những con mồi nhỏ trong cỏ. Đầu tiên, serval có đôi chân dài nhất tương ứng với kích thước cơ thể của tất cả các loài mèo. Sự kết hợp của đôi chân dài và chiếc cổ thon dài cho phép nó có thể nhìn bao quát những bãi cỏ cao và đã khiến loài mèo này có biệt danh là ‘mèo hươu cao cổ’.

Các chân dài không chỉ hữu ích để cung cấp 1 tầm nhìn tốt mà còn có chức năng như những chiếc lò xo chịu tải cho phép nó nhảy lên thẳng trong không trung lên đến 3m và lên tới 4m về phía trước. Đây là một thủ thuật hữu ích để bắt chim từ trên không hoặc vồ vào các loài gặm nhấm nấp trong cỏ.

Nhưng trước tiên, serval cần tìm con mồi của nó. Và đây là nơi đôi tai khổng lồ giống như radar của anh phát huy tác dụng phát hiện các tần số siêu âm do loài gặm nhấm phát ra ngay cả khi chúng đào hang dưới lòng đất.

Một khi con mồi được phát hiện, con mèo sẽ lao vào với một cú vồ thẳng đứng cao và hạ xuống nạn nhân bằng toàn bộ trọng lượng của nó từ trên cao.

Ba phân loài của loài hầu hiện đang được công nhận, mặc dù sự phân loại này chưa được xác nhận bởi các nghiên cứu di truyền:

  • Leptailurus serval serval  ở miền nam châu Phi
  • Leptailurus serval constina  ở Tây và Trung Phi. Phân loài này được liệt kê là Nguy cấp
  • Leptailurus serval lipostictus  ở Đông Phi
Melanistic serval. 

Trong khi mèo hoang đen (màu lông đen) khá phổ biến ở mèo hoang, thì những con mèo thuộc giống melanistic lại khá hiếm. Chúng được biết đến từ một số địa điểm ở châu Phi, bao gồm khu bảo tồn Tsavo của Kenya và Đồng bằng Namiri của Tanzania.

Caracal

Caracal. Hình ảnh: Adobe Stock
  • Tên Latinh:  Caracal caracal
  • Tình trạng bảo tồn: Ít quan tâm nhất

Caracal là một loài mèo cỡ trung bình xuất hiện ở các savan và rừng trên khắp châu Phi và một số khu vực của Trung Đông. Đặc điểm dễ nhận biết nhất của nó là đôi tai to, nhọn với những búi dài màu đen ở cuối. Đôi tai đáng kinh ngạc này được điều khiển bởi khoảng 20 cơ để giúp những thợ săn này xác định rõ hơn nơi con mồi đang ẩn náu. Từ Caracal có nghĩa là ‘tai đen’ trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ.

Caracal là loài mèo mạnh nhất so với kích thước của nó, và phần lớn sức mạnh của nó đến từ đôi chân sau mạnh mẽ có thể đẩy con mèo lên không trung hai mét từ chỗ đứng để tóm gọn một con chim từ giữa không trung. Đây là một số cảnh quay tuyệt vời về một con chim caracal bắt những con chim bay.

Caracals đã được thuần hóa ở Ai Cập cổ đại ít nhất 3.500 năm trước. Vài thế kỷ sau, chúng được huấn luyện để săn chim và ở Iran và Ấn Độ. Chúng cũng được sử dụng trong các trò chơi kiểu đấu sĩ, nơi một con caracal sẽ được thả vào một chuồng nuôi chim bồ câu, và khán giả sẽ đặt cược vào số lượng chim bồ câu sẽ bắt được. Đây là nơi xuất phát cụm từ “đặt một con mèo giữa bầy chim bồ câu”.

Caracals được coi là phổ biến ở Trung và Nam Phi, mặc dù chúng phải đối mặt với những mối đe dọa tương tự như tất cả các loài mèo hoang khác – mất môi trường sống, bị nông dân giế và va chạm với xe cộ.

Mèo rừng

Mèo rừng. Hình ảnh: Adobe Stock
  • Tên Latinh:  Felis chaus
  • Tình trạng bảo tồn: Ít quan tâm nhất

Mèo rừng là một loài mèo chân dài, có kích thước trung bình, săn mồi các loài động vật có vú, chim và bò sát nhỏ. Không giống như hầu hết các loài mèo, nó bơi giỏi và có thể lặn xuống vùng nước nông để bắt cá.

Mèo rừng phân bố hầu hết trên khắp Trung Đông và Châu Á. Ở châu Phi, nó chỉ còn tồn tại ở Ai Cập, nhưng số lượng của nó cũng đang giảm mạnh.

Nhìn chung, mèo đóng một vai trò lớn trong nền văn hóa của Ai Cập cổ đại và xác ướp của mèo rừng đã được tìm thấy trong các ngôi mộ Ai Cập, cùng với mèo nhà. Chúng cũng được thể hiện như những kẻ săn chim nhỏ và động vật có vú trong các bức tranh tường kim tự tháp của người Ai Cập.

Mèo rừng khác thường với những con mèo nhỏ ở chỗ chúng hoạt động chủ yếu vào ban ngày, rình rập các loài gặm nhấm trong đám lau sậy.

Mèo rừng Châu Phi

Mèo rừng Châu Phi. Hình ảnh: Adobe Stock
  • Tên Latinh:  Felis lybica
  • Tình trạng bảo tồn: Ít quan tâm nhất

Là một trong những loài mèo hoang dã nhỏ hơn của Châu Phi, mèo rừng Châu Phi có phân bố rộng khắp Châu Phi và Châu Á. Nó là kẻ săn mồi về đêm đối với các loài động vật có vú nhỏ, chủ yếu là loài gặm nhấm, cũng như các loài chim và bò sát.

Khoảng 9.000 năm trước, mèo rừng châu Phi đã được thuần hóa bởi các xã hội nông nghiệp sơ khai ở Lưỡng Hà. Khi con người bắt đầu tự trồng trọt lương thực, họ cũng bắt đầu tích trữ lượng ngũ cốc dư thừa. Những kho dự trữ ngũ cốc này thu hút các loài gặm nhấm, và mèo rừng có lẽ đã theo sau các loài gặm nhấm này đến các khu định cư của con người. Con người sẽ hoan nghênh mèo vì khả năng bắt chuột của chúng và cuối cùng đã bắt đầu thuần hóa chúng.

Tuy nhiên, mèo rừng không được thuần hóa hoàn toàn cho đến khoảng 4.500 năm trước ở Ai Cập cổ đại (mặc dù một số người có thể nói rằng chúng chưa bao giờ được thuần hóa hoàn toàn). Người Ai Cập yêu mèo của họ và thậm chí còn gán cho chúng một địa vị thần thánh. Nhiều xác ướp mèo đã được tìm thấy trong các Lăng mộ Ai Cập.

Về ngoại hình, mèo rừng châu Phi có đôi chân dài hơn mèo nhà. Tuy nhiên, mèo rừng và mèo nhà có thể và thường xuyên lai tạo và sinh ra những con được coi là ‘con lai’.

Quần thể mèo rừng châu Phi chưa được đánh giá, nhưng nó được coi là loài Cần quan tâm nhất đến việc bảo tồn.

Mèo cát

Mèo cát.
Mèo cát.
  • Tên Latinh:  Felis margarita
  • Tình trạng bảo tồn: Ít quan tâm nhất

Con mèo cát là một con mèo nhỏ khác thường. Nó là con mèo sa mạc thực sự duy nhất trên thế giới. Được tìm thấy ở các sa mạc cát và đá trên khắp châu Phi, bán đảo Ả Rập và các vùng của Trung Á, những con mèo nhỏ này dài tới 39-52 cm và nặng từ 1,3-3,4 kg.

Bộ lông dày của chúng giúp mèo cát có thể chịu được nhiệt độ cao tới 50 độ C (124 độ F) vào ban ngày và thấp đến 0 độ C (31 độ F) vào ban đêm. Những búi lông dày bảo vệ chân chúng khỏi cát cháy. Nhưng khi sức nóng trở nên không thể chịu nổi, mèo cát rút lui về hang của chúng. Chúng là những con mèo duy nhất tự đào hang cho mình. Mặc dù, ở Tây Sahara, chúng đã được quan sát thấy đang nghỉ ngơi trong những tổ quạ bỏ hoang.

Những cư dân sa mạc đích thực, mèo Cát có thể tồn tại mà không cần nước trong nhiều tuần, lấy được tất cả lượng nước cần thiết từ con mồi của chúng. Và khi loài gặm nhấm khó tìm thấy, mèo cát chuyển sang kỹ năng giết rắn của chúng. Chúng đặc biệt được biết đến với việc săn những loài rắn có nọc độc rất cao.

Vào năm 2017, những chú mèo con mèo cát lần đầu tiên được quay trong môi trường hoang dã ở sa mạc Sahara ở Maroc, và chúng gần như đã gây sốt vì vẻ đáng yêu của mình.

Mèo chân đen

Mèo chân đen. Hình ảnh: Adobe Stock
  • Tên Latinh:  Felis nigripes
  • Tình trạng bảo tồn: Sẽ dễ bị tổn thương
  • Đặc hữu của Châu Phi

Nổi tiếng là loài mèo chết chóc nhất trên Trái đất, mèo Chân đen nhỏ bé là loài mèo hoang dã đặc hữu thứ ba của châu Phi (cùng với mèo vàng và mèo rừng châu Phi). Phạm vi phân bố của nó chỉ giới hạn ở các đồng cỏ ở Nam Phi.

Kẻ săn lùng loài gặm nhấm nhỏ bé đáng gờm này có chiều dài lên tới 35–52 cm (14–20 in) và nặng từ 1 đến 3 kg (2 đến 6 lb) – ít hơn khoảng 200 lần so với sư tử bình thường. Tuy nhiên, tỷ lệ săn mồi thành công của nó là 60%, so với 20-25% của sư tử.

Mèo hoang dã nhỏ nhất châu Phi, mèo chân đen, là loài mèo hoang dã nhỏ thứ hai trên thế giới, sau mèo đốm gỉ. Nó là một thợ săn xuất sắc với sự thèm ăn đáng kinh ngạc – nó có thể bắt tới 3.000 con chuột mỗi năm.

Live Science báo cáo rằng mèo Chân đen sử dụng ba chiến lược rất khác nhau để bắt con mồi. Kỹ thuật nhanh nhất bao gồm việc con mèo lao nhanh qua đám cỏ cao, xua đuổi các loài chim hoặc động vật gặm nhấm.

Một kỹ thuật chậm hơn là con vật đi lang thang trong môi trường sống để tìm kiếm con mồi tiềm năng để rình mò.

Và phương pháp chậm nhất là mèo ngồi bất động đến 2 giờ gần hang của loài gặm nhấm, đợi loài gặm nhấm xuất hiện rồi vồ một cách nhanh chóng.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button